Quảng Ninh: Chủ đầu tư khu đô thị lớn nhất Vân Đồn xây trạm bơm trái phép

Tin Tức

Chủ đầu tư khu đô thị lớn nhất H.Vân Đồn (Quảng Ninh) xây dựng trạm xử lý nước không đúng quy hoạch. Trong khi đó việc hút nước thô của khu đô thị này khiến Sở TN-MT Quảng Ninh nhận thấy có dấu hiệu bất thường.

Lắp đặt máy bơm, trạm xử lý nước ‘khủng’

Theo phản ánh của người dân xã Đoàn Kết của H.Vân Đồn (Quảng Ninh), thời gian gần đây xuất hiện một trạm bơm nước thô với công suất lớn không rõ của đơn vị nào, nguy cơ thất thoát nguồn tài nguyên nước.

Trạm bơm nước với đường ống ‘khủng’ của Công ty CP xây dựng đô thị Phương Đông

L.N.H.

Điều đáng nói, người dân địa phương cho biết, nguồn nước nói trên được vận chuyển bằng đường ống đến Khu đô thị Phương Đông (xã Đông Xá, H.Vân Đồn).

Ông Nguyễn Tiến H. (40 tuổi, trú H.Vân Đồn) cho biết: “Từ nhiều tháng trước, chúng tôi phát hiện một trạm bơm công suất lớn hút nước tại khu vực phía Bắc Lữ đoàn 242 tại xã Đông Xá. Hệ thống bơm nước này không rõ của ai nhưng không phục vụ nước sinh hoạt tại địa phương. Khi hỏi cũng không ai hay mà kiến nghị tới chính quyền địa phương thì vẫn chưa được giải quyết”.

Trạm xử lý nước tại Khu đô thị Phương Đông (H.Vân Đồn, Quảng Ninh) xây dựng không đúng quy hoạch

L.N.H.

Theo UBND H.Vân Đồn, qua kiểm tra của địa phương này thì trạm bơm nói trên là của Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông – Chủ đầu tư khu đô thị Phương Đông.

Vào tháng 3.2023, Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông đã có báo cáo gửi UBND H.Vân Đồn cho biết việc doanh nghiệp này lắp đặt trạm bơm để hút nước thô nói tại khu vực như người dân phản ánh nhằm mục đích tưới cây xanh; bắt đầu từ tháng 2 và đến nay đã hút khoảng 4.500 m3. Trạm bơm nói trên, có công suất khai thác lớn nhất là 80 m3/ngày đêm và đối chiếu với các quy định hiện hành thì doanh nghiệp này cho rằng không thuộc diện phải xin cấp phép khai thác.

Vào giữa tháng 5 vừa qua, khi PV Thanh Niên tiếp cận trạm bơm của Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông thì thấy có nhiều điểm bất thường. Thông số trên máy bơm ghi công suất rất lớn là 105 m3/giờ.

Đáng chú ý, khi vào khảo sát trạm xử lý nước của doanh nghiệp tại khu vực cổng chào Khu đô thị Phương Đông thì PV nhận thấy quy mô hoành tráng ngỡ như nhà máy xử lý nước. Tại công trình này có nhiều hạng mục được đầu tư hoành tráng để xử lý nước như bơm định lượng, bể chứa…

Trạm bơm, xử lý nước không phù hợp quy hoạch

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Ngọc Thái Hoàng, Phó giám đốc Sở TN-MT Quảng Ninh, cho biết vào cuối tháng 4 đơn vị này đi kiểm tra và phát hiện Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông có xây một trạm xử lý nước không phép và yêu cầu UBND H.Vân Đồn có biện pháp tháo dỡ công trình này.

Trạm xử lý nước được đầu tư quy mô lớn

L.N.H.

Ông Ngọc Thái Hoàng cũng cho biết: “Doanh nghiệp có văn bản gửi tới đơn vị và cho rằng việc hút nước là để phục vụ việc tưới cây xanh cho Khu đô thị Phương Đông. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đặt dấu hỏi về tính chính xác của phản hồi trên bởi số lượng nước được hút là rất lớn”.

Liên quan đến việc này, theo Công ty CP nước sạch Quảng Ninh, qua đối chiếu, hệ thống xử lý nước của Khu đô thị Phương Đông nói trên là không phù hợp với Quy hoạch cấp nước và hệ thống cấp nước PCCC tập trung tại các khu đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là không phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 2.2020.

Nhiều trang thiết bị xử lý nước chuyên nghiệp được lắp đặt

L.N.H.

Ngoài ra, việc Công ty CP đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông tự ý lắp đặt hệ thống khai thác nước, đường ống truyền tải, hệ thống xử lý cũng không phù hợp với quy hoạch chung của Khu đô thị Phương Đông đã được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Sau khi phản ánh nội dung việc doanh nghiệp lắp đặt trạm bơm, xử lý nước sai quy hoạch, có nhiều dấu hiệu bất thường, PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND H.Vân Đồn để tìm hiểu thêm thông tin về các phương án xử lý. Lãnh đạo địa phương này cho biết sẽ kiểm tra và trao đổi lại, tuy nhiên hiện vẫn chưa có thông tin phản hồi.

https://thanhnien.vn/quang-ninh-chu-dau-tu-khu-do-thi-lon-nhat-van-don-xay-tram-bom-trai-phep-185230525154347142.htm